Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Thuận An nhiệm kỳ 2022 - 2027: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Sáng tạo - Xây dựng thành phố văn minh, giàu đẹp

Ấp An Mỹ, xã An Sơn Chung tay hướng về một đô thị văn minh

Khi có sự chung tay, có sự đồng thuận của người dân thì việc hướng về một đô thị văn minh là điều không khó. Chúng tôi về xã An Sơn, một xã nông thôn mới của TP Thuận An để thấy được sự hiệu quả của sự đồng lòng này. Minh chứng cho năm 2019 là ấp An Mỹ, xã An Sơn, TP Thuận An được công nhận là ấp không rác. Đó là niềm vui chung của tất cả mọi người cùng hướng về một thành phố Thuân An văn minh, giàu đẹp.


Ảnh: Chung tay vì một đô thị văn minh tại ấp An Mỹ, Xã An Sơn, TP Thuận An.

Trò chuyện cùng chúng tôi về cách thực hiện thành công địa phương không rác, chú Vương Văn Hai, Bí thư chi bộ, kiêm trưởng ban công tác mặt trận ấp An Mỹ, xã An Sơn, TP Thuận An cho biết: Trong công tác xây dựng địa phương không rác, điều quan trọng nhất là ý thức của mọi người dân. Khi họ có ý thức, họ cùng đồng hành thì rất dễ dàng thành công.

Dẫn chúng tôi tham quan các tuyến đường của ấp trong những ngày giữa tháng 2 này, điều mà chúng tôi cảm nhận được đó là không khí trông lành riêng có của vùng nông thôn mới. Hẳn bất cứ ai cũng sẽ có được cảm giác thư thái, dễ chịu khi đến nơi này.

Qua chia sẻ của chú Hai, tại ấp An Mỹ này đội thu gom rác chỉ thực hiện 2 lần 1 tuần. Tuy nhiên, rác tại các thùng chứa do xã trang bị cũng như các thùng chứa của người dân đều hết sức gọn gàng và ngăn nắp. Một hình ảnh rất đẹp, rất đáng khen ngợi tại đây.

Chú Đặng Văn Quý, người dân cư ngụ tại số 40 ấp An Mỹ, xã An Sơn cho biết: khi xây dựng ấp văn hóa, ấp không rác thì cần có sự chung tay của mọi người. Địa phương cũng tuyên truyền nhiều để chúng tôi hiểu được chúng tôi cần phải làm gì, nhà nước làm gì để có được môi trường xanh, sạch, đẹp. Chúng tôi nghĩ, xây dựng địa phương xanh, sạch, đẹp là điều rất cần thiết, bởi người thụ hưởng thành quả này trước tiên là chúng tôi. Cho nên, tôi ở ngày tai ngã ba có những thùng rác thì cũng muốn cùng với mọi người nâng cao ý thức để rác không tồn ứ, không vương vãi ra đường. Và nếu có vương ra đường bởi những người chưa thật sự ý thức thì chính chúng tôi là người đi dọn lại cho đẹp mắt.

Chúng tôi được biết thực hiện ấp văn hóa, ấp không rác được mọi người dân ấp An Mỹ đồng lòng thực hiện từ năm 2018. Và đến năm 2019 đăng ký thực hiện để được địa phương công nhận, cũng như để khẳng định giá trị bản thân của tất cả mọi người trong việc cùng chung tay, đồng lòng.

Chú Nguyễn Văn Hiệp, công an viên ấp An Mỹ, xã An Sơn, chia sẻ: Công tác tuyên truyền để mọi người dân hiểu và đồng hành cùng thực hiện là quan trọng nhất. Cho nên, hễ có điều kiện là chúng tôi cùng nói về công tác này để mọi người cùng hành động, cùng nâng cao ý thức.

Như chia sẻ của chú Hai về lịch trình thu gom rác của địa phương, ban đầu chúng tôi cũng có chút bâng khuân, tuy nhiên, bằng ý thức chung của mọi người mà rác không còn là vấn đề quá quan tâm của nhiều người. Chú Hai, nói: khi ý thức được nâng cao thì giữ vệ sinh chung sẽ được thực hiện tốt.

Bên cạnh đó, mọi người còn ý thức hơn trong việc cùng chung tay làm cho đường sá đẹp hơn, khang trang hơn. Cụ thể là năm 2018, tuyến An Sơn 05 được thắp sáng đường quê với kinh phí 1,8 triệu đồng; năm 2019 tiếp tục thắp sáng tuyến hẽm 50. Đó là sự đồng tâm đóng góp của bà con. Ngoài ra, năm 2019 thực hiện chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm địa phương đã bê tông hóa tuyến đường 07 nối dài với kinh phí gần 200 triệu đồng. Địa phương chi 100 triệu đồng, ấp An Mỹ vận động nhân dân cùng đóng góp gần 100 triệu đồng.

Chúng tôi được biết, ban đầu vì quyền lợi riêng, một vài hộ dân còn đắn đo trong việc hiến đất làm đường. Tuy nhiên, bằng sự vận động của ban điều hành ấp và địa phương, các hộ cũng nhất trí, đồng thuận cao.

Trước thành công đó, theo dự định năm 2020 này, ấp An Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện tuyến 04 và tuyến 07 để mỹ quang đô thi chung được khang trang hơn, bà con đi lại càng dễ dàng hơn. Và đó là cách mà mỗi người dân chung ta hướng về TP Thuận An giàu đẹp.

Như vậy, theo chia sẻ của chú Hai, ấp An Mỹ sẽ tiếp tục vận động mọi người dân giữ vững danh hiệu mà mình xây dựng thành công. Và đặc biệt là cũng nghĩ thoáng hơn nữa, gánh vác nhiều hơn nữa để cùng với địa phương thực hiện bê tông hóa, cũng như tiếp tục thực hiện công trình thắp sáng đường quê hiệu quả hơn để chúng ta luôn tự hào về một nông thôn mới thời đổi mới.

Công Danh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *