Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Thuận An nhiệm kỳ 2022 - 2027: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Sáng tạo - Xây dựng thành phố văn minh, giàu đẹp

Bà Hồ Thị Bởi: Vươn lên phát triển kinh tế gia đình từ vườn cây ăn trái

Những năm qua, Hội LHPN xã An Sơn (TP.Thuận An) luôn phát động phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững. Qua đó, nhiều hội viên đã vượt khó vươn lên làm giàu chính đán. Bằng niềm tin và nghị lực vượt khó, bà Hồ Thị Bởi, 66 tuổi, hội viên phụ nữ ấp Phú Hưng đã kiên trì, bám đất, bám vườn cây măng cụt và nâng cao thu nhập nhờ làm kinh tế vườn. Nhờ đó, bà Bởi đã mang lại niềm tin và động lực giúp chị em trong ấp nói riêng và xã An Sơn nói chung nỗ lực phấn đấu vươn lên làm giàu ngay chính trên mãnh đất của quê hương.


Ảnh: Cô Hồ Thị Bởi đang chăm sóc mường măng cụt.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất quê hương xã Nông thôn mới An Sơn, bà Hồ Thị Bởi luôn cảm nhận được giá trị của quê cha, đất tổ. Do đó, bà luôn mong muốn đóng góp phần nhỏ bé để quê hương ngày ngày phát triển. Vừa tham gia các phong trào phụ nữ, nông dân tại địa phương, bà Bởi chịu khó chăm sóc vườn cây măng cụt của gia đình. Hiện vườn cây rộng trên 4.500m2 với hơn 70 gốc măng cụt, có tuổi đời từ 30 đến 40 tuổi. Vườn măng cụt do gia đình để lại nên bà rất trân quý và cố gắng giữ gìn, chăm sóc. Để có vườn cây xum xuê, tươi tốt như ngày hôm nay là nhờ công sức chăm sóc của cả gia đình. Lúc cây măng cụt đang lớn, bà trồng xen canh thêm một số loại cây ăn trái khác lấy ngăn nuôi dài như trồng chuối, bông lài, tắc, cây phát tài,.. Hàng tháng, nhờ có thu nhập từ các loại cây này giúp bà trang trải cuộc sống, đồng thời đầu tư phân để bón cho cây măng cụt. Trước tình hình giá đất tăng, nhiều nhà vườn phá bỏ vườn cây để chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, bà Bởi vẫn kiên quyết giữ vườn cây cho đến hôm nay. Điều bà rất vui mừng vì được tỉnh Bình Dương và TP Thuận An quan tâm, giúp nông dân giữ vườn cây bằng cách  hỗ trợ tiền công vét mương và phân bón. Nhờ đó, bà yên tâm tiếp tục đầu tư, chăm sóc vườn cây và nâng cao thu nhập nhờ làm kinh tế vườn. Những năm trở lại đây, nhờ thời tiết ổn định, giá cả tăng nên, mỗi vụ, bà kiếm lời khoảng 50 triệu đồng (đã trừ chi phí). Cùng với đó, bà còn trồng thêm cây phát tài để bán cho thương lái, trồng rau xanh để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho mỗi bữa ăn. Mặc dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng bà Bởi vẫn hăng hái lao động. Bởi bà nghĩ rằng, chỉ có lao động thì mới giúp cuộc sống tốt hơn.


Ảnh: Trồng thêm rau xanh cung cấp thực phẩm cho bữa ăn thêm phong phú.

Bà Bởi kể, bà là chị cả trong gia đình có 7 chị em. Ba mẹ mất sớm, bà phải chăm sóc đàn em khôn lớn. Vừa là người chị, đồng thời như “người cha, người mẹ”, bà phải cố gắng làm việc vất vả để kiếm tiền nuôi các em ăn học chu đáo. Trong đó có 2 người em học hành đến nơi đến chốn là làm công chức nhà nước. Do đó, bà rất hiểu gia trị của lao động; nên bà luôn cố gắng làm việc để phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ tích cực tham gia các phong trào phụ nữ, bà Hồ Thị Bởi còn làm chi hội trưởng chi hội nông dân ấp Phú Hưng hơn 10 năm nay. Bà Bởi thường xuyên vận động hội viên nông dân tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, tham quan học tập kinh nghiệm từ các mô hình nông nghiệp ở các tỉnh khác nhằm nâng cao kiến thức và có thể áp dụng vào điều kiện thực tế tại địa phương. Hàng quý, bà tổ chức sinh hoạt chi hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất cũng như cùng nhau tháo gỡ khó khăn, cùng nhau phát triển. Đa phần, hội viên trong chi hội chủ yếu phát triển vườn cây ăn trái – măng cụt và 1 số ít làm chăn nuôi. Đồng thời, bà còn vận động tổ chức thăm hỏi đến hội viên khi ốm đau, bệnh tật, gia đình có hữu sự. Nhờ đó, chi hội thật sự trở thành mái nhà chung giúp nông dân cùng nhau xây dựng và phát triển.

Nhờ sự cố gắng, nỗ lực trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, những năm qua, bà Hồ Thị Bởi được các cấp biểu dương, khen thưởng. Cụ thể mới đây, bà được UBND TP Thuận An tặng giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017 – 2019; tặng giấy khen vì đã có thành tích trong hoạt động công tác Hội nông dân và phong trào nông dân năm 2017; và đặc biệt, bà còn được UBND tỉnh Bình Dương tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2016. Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, chủ tịch Hội LHPN xã An Sơn cho biết, cô Bởi mặc dù tuổi đã cao, nhưng vẫn hăng hái tham gia công tác hội tại địa phương, đồng thời gương mẫu trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, nhờ đó góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Nhờ tinh thần chịu thương, chịu khó trong phát triển kinh tế gia đình, đến nay, cuộc sống của bà Hồ Thị Bởi đã khấm khá. Do đó, bà có điều kiện tham gia các công tác xã hội nhiều hơn góp phần xây dựng quê hương An Sơn ngày càng giàu đẹp.

VĂN TIẾN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *