Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Thuận An nhiệm kỳ 2022 - 2027: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Sáng tạo - Xây dựng thành phố văn minh, giàu đẹp

Các trường học pha chế nước rửa tay khô phòng ngừa dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các trường học trên địa bàn TP.Thuận An đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa kịp thời mang lại sự yên tâm cho giáo viên, học sinh và niềm tin từ phía phụ huynh. Trong đó, các trường đã vận động thầy cô giáo pha chế dung dịch nước rửa tay sát khuẩn chuẩn bị phục vụ cho các em rửa tay trước khi vào lớp và trong quá trình học tập tại trường khi học sinh đi học trở lại góp phần giúp học sinh nêu cao ý thức tự giác, chung tay phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.


Ảnh: Nước rửa tay do trường THCS Trịnh Hoài Đức pha chế.

Đến thời điểm này, tỉnh Bình Dương chưa phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19. Đây là điều rất đáng mừng, tạo sự yên tâm cho người dân trên địa bàn tỉnh nói chung và TP.Thuận An nói riêng. Để đảm bảo tốt công tác phòng dịch Cvid-19, các trường học trên địa bàn Thành phố Thuận An đã thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch. Cụ thể như tổng vệ sinh môi trường xung quanh trường học, dọn dẹp, lau chùi bàn ghế, phòng học, đồ chơi của trẻ,… Bên cạnh đó, các trường như trường THCS Trịnh Hoài Đức, trường THPT Trịnh Hoài Đức, trường THPT Nguyễn Trãi… đã pha chế thành công nước rửa tay khô theo công thức của tổ chức y tế thế giới (WHO) để chuẩn bị phục vụ việc vệ sinh tay cho học sinh và thầy cô giáo khi đi học trở lại góp phần phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Bởi theo khuyến cáo của ngành y tế, một trong những biện pháp phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 đó chính là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Cô Trương Lệ Ngọc, giáo viên tổ hóa, trường THCS Trịnh Hoài Đức cho biết, hiện nay, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong khi đó, thị trường cung cấp các sản phẩm y tế như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn ngày càng khang hiếm và giá thành cao hơn so với bình thường. Trước tình hình đó, ban giám hiệu nhà trường đã khuyến khích, động viên thầy cô giáo, nhất là tổ hóa, sinh cần nghiên cứu, pha chế nước rửa tay sát khuẩn để trang bị cho mỗi lớp học để học sinh rửa tay thường xuyên ngay tại trường. Nếu khi học sinh đi học trở lại thì nhà trường cũng chuẩn bị nước rửa tay đầy đủ giúp học sinh phòng dịch. Hiện tại, tổ hóa sinh của trường đã pha chế xong dung dịch nước rửa tay khô với tổng số 90 chai (500ml). Nước rửa tay sát khuẩn có thành phần chủ yếu là cồn chiếm 70% – 80% (cồn sinh học), kết hợp chất Glixerin, Vitamin E, nước cất và tinh dầu. Trong đó, cồn có tác dụng kháng khuẩn; chất Glixerin và Vitamin E làm cho da mịn màng không làm hại da tay; còn tinh dầu tạo mùi thơm dễ chịu. Trong quá trình tiếp xúc với các bạn học, vật dụng như bàn ghế, tay vịn cầu thang,….học sinh cần rửa tay liền và luôn luôn giữ tay sạch sẽ, tránh tiếp xúc lên mắt mũi, miệng,… Theo tính toán của cô Trương Lệ Ngọc, sau khi cộng lại chi phí như tiền mua cồn, vỏ chai,… cho 1 chai nước rửa tay 500ml dao động từ khoảng 30 ngàn đồng đến 40 ngàn đồng thấp hơn nhiều so với sản phẩm thông thường bán ngoài thị trường. Toàn bộ chi phí do phía nhà trường hỗ trợ.


Ảnh: Học sinh, giáo viên Trường THCS Trịnh Hoài Đức vui mừng vì thầy cô giáo đã pha chế thành công nước rửa tay sát khuẩn để cho học sinh rửa tay đảm bảo an toàn vệ sinh phòng dịch.

Về phía ban giám hiệu trường THCS Trịnh Hoài Đức cũng rất vui mừng vì thầy cô giáo đã pha chế thành công nước rửa tay sát khuẩn để cho học sinh rửa tay đảm bảo an toàn vệ sinh phòng dịch. Cô Hà Thị Hồng Phượng, phó hiệu trưởng trường THCS Trịnh Hoài Đức cho biết, hy vọng rằng, nước rửa tay sát khuẩn sẽ góp phần chung tay phòng ngừa dịch Covid-19 hiệu quả khi học sinh đi học trở lại, cũng như tạo sự yên tâm cho phụ huynh.

Còn tại trường THPT Trịnh Hoài Đức, kể từ khi học sinh đi học trở lại đến ngày 16-3, nhà trường đã đưa vào sử dụng dung dịch nước rửa tay sát khuẩn tại các lớp học và đội ngũ giáo viên của trường. Cô Nguyễn Thị Khánh Chi, tổ trưởng tổ hóa, trường THPH Trịnh Hoài Đức cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu và ở nước ta, ban giám hiệu trường đã phân công tổ hóa nghiên cứu giải pháp phòng chống kịp thời. Do đó, tổ hóa gồm 7 thành viên đã bắt tay pha chế nước rửa tay khô theo công thức của Tổ chức y tế thế giới. Nước rửa tay bao gồm các thành phần như cồn từ 70% đến 80% (cồn sinh học), nước cất, Glixerin, tinh dầu thơm,.. Nhà trường đã đưa vào sử dụng 3 đợt với 100 lít; mỗi lớp bố trí 1 đến 2 chai nước rửa tay khô. Trước khi vào lớp, học sinh tự rửa tay. Cũng theo cô Chi, công thức pha chế khá đơn giản; các chất như cồn, glixerin,.. dễ mua, nhưng tại thời điểm này thì hơi khang hiếm. So sánh về giá thành sản phẩm, mỗi chai nước rửa tay (500ml) sau khi pha chế khoảng 25 ngàn đồng, thấp hơn nhiều so với thị trường.

Các trường học khác trên địa bàn thành phố cũng đã chủ động pha chế nước rửa tay phục vụ việc vệ sinh tay cho học sinh. Trường THPT Nguyễn Trãi cũng pha chế thành công nước rửa tay khô với 50 chai (25 lít) trang bị tại mỗi lớp học. Bên cạnh việc rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn thường xuyên, các trường học cũng khuyến cáo đến các em học sinh trong thời gian nghỉ học tránh dịch cần đeo khẩu trang khi ra bên ngoài, tránh tiếp xúc với trường hợp có hiểu hiện như ho, sốt, sổ mủi góp phần giảm thiểu nguồn lây lan của dịch bệnh. Có thể nói, các trường học rất quyết tâm, tập trung thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19 một cách có hiệu quả nhất, tạo môi trường học tập an toàn, đồng thời mang niềm tin từ phía phụ huynh.

VĂN TIẾN

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *