Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Thuận An nhiệm kỳ 2022 - 2027: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Sáng tạo - Xây dựng thành phố văn minh, giàu đẹp

MIẾU MỘC TỔ

Ảnh:  Dấu ấn của nghề mộc và sơn mài trên đất Bình Dương.

Miếu tọa lạc tại khu 2, khu phố Long Thới, phường Lái Thiêu, tx.Thuận An với diện tích sử dụng là 89,74m2, được xây theo kiểu nhà dân gian gồm ba gian, hai chái. Nhà thờ chính được làm gỗ với hoa văn chạm khắc tinh xảo thể hiện sự phát triển của ngành nghề mộc rất cao.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, miếu là nơi để quân và dân ta hoạt động cách mạng của địa phương. Nơi họp mặt với hình thức tín ngưỡng dân gian thờ cúng tổ ngành mộc nhằm che mắt địch, làm địch không nhận diện được nơi sinh hoạt của ta. Chính vì vậy, miếu được xây xong nhưng chưa kịp khánh thành thì bị quân giặc phát hiện. Thực dân Pháp cùng bọn tay sai thẳng tay đàn áp, chém giết bất cứ những ai mà chúng tình nghi là tham gia hoạt động cách mạng tại đây. Do đó, miếu bị đóng cửa và lãng quên một thời gian dài.


Ảnh: Miếu được công nhận là di tích Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 3875/QĐ-UB, ngày 02/6/2004.

Sau năm 1975, Phòng Văn Hóa huyện Thuận An sử dụng làm nhà truyền thống (từ năm 1976 đến năm 1978),sau đó miếu lại bị bỏ không và xuống cấp trầm trọng. Đến năm 1997, Mặt Trận Tổ Quốc huyện Thuận An cùng Ban nghi lễ của Đình Phú Long và đặc biệt là giới kinh doanh sản xuất ngành mộc thị trấn Lái Thiêu tổ chức vận động kinh phí trùng tu lại ngoi miếu. Đến ngày giỗ tổ ngành mộc 13/6 âm lịch, nhằm ngày 17/7/1997.

Về với Miếu Mộc Tổ hôm nay là về với lễ hội truyền thống dân gian thể hiện lòng biết ơn và tôn vinh ngành nghề mộc, thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng dân cư, với sự trung kiên, ý chí chiến đấu, lòng dũng cảm của nhân dân ta trong thời chiến cũng như thời bình.

Miếu được công nhận là di tích Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 3875/QĐ-UB, ngày 02/6/2004 và ngôi Miếu để lại dấu ấn quan trọng trên con đường phát triển của nghề mộc và sơn mài trên đất Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *