Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Thuận An nhiệm kỳ 2022 - 2027: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Sáng tạo - Xây dựng thành phố văn minh, giàu đẹp

Tháng đầu năm 2020 kinh tế tiếp tục khởi sắc

Phát huy những kết quả đã được trong năm 2019, trong tháng đầu năm 2020, kinh tế TP. Thuận An tiếp tục khởi sắc. Các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; thương mại – dịch vụ phát triển ổn định. Sức mua của thị trường tăng lên góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng cao trong thời gian tới.

Thị trường tết kích thích tiêu dùng

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, sức mua tăng cao vào những ngày giáp Tết. Lượng hàng hóa tập trung về các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP rất phong phú và đa dạng đáp ứng được nhu cầu mua sắm của bà con nhân dân. Giá cả các loại hàng hóa tương đối ổn định do nguồn cung cấp hàng hóa dồi dào và đã được bà con tiểu thương tại các chợ chuẩn bị từ rất sớm. Một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ trong dịp tết Nguyên Đán như, gạo, nếp, đường, dầu ăn, thịt, cá, bánh, mứt, lạp xưởng, bia, rượu  và thực phẩm đóng gói, đóng hộp được bày bán và niêm yết giá tương đối đầy đủ tại các chợ, Siêu thị, Trung tâm thương mại trên địa bàn TP. Hàng hóa dồi dào, phong phú, đa dạng và công tác bình ổn hàng hóa thiết yếu được triển khai tốt nên không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá đột biến.


Ảnh: Hoạt động kinh doanh, buôn bán trên địa bàn thành phố Thuận An ngày càng đa dạng, sôi nổi.

Để chủ động trong việc cân đối hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm tiêu dùng của nhân dân vào dịp Tết, Phòng Kinh tế TP đã phối hợp các xã, phường, Ban quản lý các chợ bố trí 494 gian hàng kinh doanh phục vụ cho người dân mua sắm. Bên cạnh đó, các loại hàng hóa phục vụ Tết như gạo, tạp hóa, hàng gia dụng, hàng may mặc, bánh, mứt, bông chưng, thịt heo,… cũng được tăng cường bởi những hộ kinh doanh, các tiểu thương hiện đang có điểm kinh doanh cố định tại 23 chợ, 8 chợ tạm, 5 siêu thị và 7 trung tâm thương mại và 62 siêu thị mini (cửa hàng tiện ích) trên địa bàn TP nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, góp phần ổn định cung, cầu hàng hóa trên địa bàn TP. Tổng giá trị hàng hóa dự trữ phục vụ bình ổng thị trường Tết Nguyên đán Canh tý trên địa bàn TP là 52,8 tỷ đồng, trong đó các siêu thị, cửa hàng tiện ích bán hàng bình ổn thị trường Tết với tổng giá trị là 40 tỷ đồng và tại 23 chợ truyền thống dự trữ hàng hóa với tổng giá trị 12,8 tỷ đồng. Ông Đặng Công Khanh, trưởng Ban quản lý chợ Búng (phường An Thạnh) cho biết, tết Nguyên đán năm nay sức mua của thị trường tăng cao. Do đó, các tiểu thương đã chuẩn bị hàng hóa đa dạng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân…

Bên cạnh đó, TP cũng tăng cường công tác quản lý, điều hành bình ổn giá trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Sắp xếp, bố trí 268 gian hàng cho tiểu thương buôn bán trên một số tuyến đường các xã, phường nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân. Ngành chức năng TP thường xuyên kiểm tra các hoạt động kinh doanh nhằm xử lý việc đầu cơ, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Qua đó, đã xử lý 22 vụ vi phạm về kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng số tiền phạt gần 188 triệu đồng…

Kinh tế tiếp tục khởi sắc

Trong tháng đầu năm 2020, ngành Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn TP tiếp tục phát triển ổn định. TP cũng phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Phát triển công nghiệp tỉnh nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất, lắp ráp sản phẩm cơ khí của Cơ sở kinh doanh Kim Ngân (phường Bình Hòa). Thương mại dịch vụ trong tháng đầu năm tăng trưởng tốt. Duy trì hoạt động ổn định của khoảng 30.000 hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ. 5 siêu thị, 7 trung tâm thương mại trong đó có 3 trung tâm thương mại có qui mô lớn là Aeon, Minh Sáng Plaza và Lotte, các siêu thị điện máy, 23 chợ và 62 siêu thị mini (Cửa hàng tiện ích), cửa hàng bách hóa trên địa bàn hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu mua sắm của thị trường. Cùng với đó, các ngân hàng thương mại như BIDV, ACB, Agribank, Sacombank, VPbank,… ngày càng thu hút khách hàng đến giai dịch, Trong tháng, TP đã cấp 320 hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn với vốn đăng ký 62 tỷ đồng. Ông Huỳnh Thanh Châu, chủ doanh nghiệp tư nhân vàng Kim Châu nằm trên địa bàn khu phố Chợ, phường Lái Thiêu cho biết, bước sang năm 2020, khi đời sống người dân ngày càng được nâng lên thì nhu cầu mua sắm trang sức để làm đẹp vì thế cũng tăng lên. Do đó, doanh nghiệp thường xuyên thay đổi mẫu mã tăng sức cạnh tranh. Dịp tết Nguyên đán và nhất là ngày vía ông ông thần tài năm nay, doanh nghiệp thu hút đông đảo khách hàng đến tham quan, mua sắm. Hy vọng thời gian tới, thị trường tiêu dùng sẽ tăng hơn nữa để các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh góp phần thúc đẩy kinh tế TP.Thuận An ngày càng phát triển….

Ngoài ra, ngành nông nghiệp phát triển theo hướng đô thị với tổng diện tích trên 45 ha với 313 hộ sản xuất rau an toàn, mầm giá, hoa lan, cây cảnh. Mô hình chăn nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị như nuôi cá sấu, nuôi trăn, rắn, nuôi chim trĩ, nuôi chim yến nuôi cá dĩa… đáp ứng tiêu dùng của thị trường tại chỗ.

Sự phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian qua là tiền đề quan trọng xứng tầm là thành thành phố trực thuộc tỉnh. Ông Nguyễn Thanh Tâm, chủ tịch UBND TP. Thuận An cho biết: “khi Thuận An lên thành phố, đây là cơ hội rất lớn để Thuận An chuyển mình, sẽ là cú hích để phát triển kinh tế – xã hội nói chung và phát triển chỉnh trang đô thị nói riêng. Chúng tôi kỳ vọng, thứ nhất sẽ thu hút được nhiều nguồn lực của xã hội để đầu tư phát triển đô thị, để góp phần nâng cao chất lượng đô thị; thứ hai, chúng tôi kỳ vọng các nguồn vốn và các nhà đầu tư sẽ về Thuận An để đầu tư trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đô thị để góp phần nâng cao chất lượng cộc sống người dân và góp phần phát triển kinh tế xã hội của thành phố Thuận An trong tương lai”.

VĂN TIẾN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *